Cách viết bài PR sản phẩm ấn tượng | thuyết phục khách hàng

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10146
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Bạn đang muốn viết bài PR sản phẩm để quảng cáo cho doanh nghiệp, nhưng không biết cách viết sao cho hấp dẫn và thuyết phục được khách hàng? Bạn đã từng gặp phải những khó khăn và thất bại khi viết bài content PR? Bạn muốn tìm hiểu công thức viết bài PR theo chuẩn 2023? Nếu câu trả lời là có, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của Chuyên gia Marketing để khám phá những bí quyết vàng giúp bạn viết bài PR thành công nhé!

bài pr sản phẩm

BÀI PR LÀ GÌ?

PR là một loại hình truyền thông nhằm tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cá nhân, tổ chức với công chúng. PR bao gồm nhiều hoạt động như tổ chức sự kiện, hội thảo, họp báo,… để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. 

Riêng đối với bài PR sản phẩm, thường sẽ nhấn mạnh hơn về tính năng, lợi ích, giá cả, ưu điểm so với các sản phẩm khác…. Mục tiêu mà bài PR sản phẩm hướng đến đó là để thu hút sự chú ý và quan tâm từ khách hàng tiềm năng, cũng như tăng uy tín và độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Bài PR sản phẩm là gì?

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BÀI PR SẢN PHẨM THẤT BẠI

Viết bài PR sản phẩm không phải là một công việc dễ dàng. Nhiều người đã gặp phải những khó khăn và sai lầm khiến cho bài viết không đạt được hiệu quả mong muốn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến bài PR sản phẩm thất bại:

1. Nội dung bài viết

Đối với bất cứ hoạt động nào liên quan đến viết lách, bạn hãy luôn đề cao quan điểm “Content is King”. Bởi lẽ nội dung là yếu tố then chốt để quyết định sự thành công hay thất bại của bất cứ chiến dịch marketing nào chứ không riêng gì bài viết PR. 

Nếu nội dung quá dài dòng, khô khan, lặp đi lặp lại, thiếu sáng tạo hoặc không liên quan đến sản phẩm, bạn sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và không muốn tiếp tục theo dõi. Ngược lại, nếu quá ngắn gọn, sơ sài, thiếu thông tin hoặc không có lập luận thuyết phục, khả năng truyền tải thông điệp sẽ vô cùng thấp.

Do đó, bạn cần viết nội dung bài viết một cách cân đối, hấp dẫn, chính xác và có tính thuyết phục cao.

Content phải luôn là yếu tố bạn cần chú tâm khi viết bài PR sản phẩm

2. Thiếu một kế hoạch phát triển

Bài PR sản phẩm không phải là một công việc đơn lẻ, mà là một phần trong chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, để góp phần cho sự thành công to lớn, bạn cần có những kế hoạch cho từng bước đi nhỏ nhất. Hãy cố gắng nắm bắt và điều hành được nhiều công việc khác nhau như lên plan nội dung, quản lý nhân sự, biên tập và duyệt bài PR,… Đồng thời, xác định được các mục tiêu cụ thể, các chỉ số đánh giá và thời hạn hoàn thành cho từng công việc trong kế hoạch phát triển.

3. Thiếu sự thấu hiểu lắng nghe

Bài PR không chỉ là một cách để bạn nói về sản phẩm, mà còn là một cơ hội để bạn hiểu và lắng nghe khách hàng. Bạn cần nghiên cứu và phân tích thị trường, nhu cầu, mong muốn, vấn đề, khó khăn… mà khách hàng tiềm năng đang gặp phải. 

Có thể nói, một sản phẩm, dịch vụ chỉ ra đời khi có người thật sự cần đến. Chính vì vậy, kể cả trong sáng tạo sản phẩm hay viết bài PR, “hiểu khách hàng” luôn là điều bạn cần phải đặt để hàng đầu nếu mong muốn gặp phải những thất bại không đáng có.

Hãy tìm hiểu insight khách hàng thật kỹ trước khi đặt bút viết bài PR

4. Thiếu tập trung vào đối tượng khách hàng trung thành

Khách hàng trung thành là nguồn lực quan trọng cho doanh số và truyền thông của sản phẩm của bạn. Bạn không nên bỏ qua những người đã ủng hộ sản phẩm để chỉ tập trung vào những khách hàng mới. Điều đó sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội và gặp nhiều khó khăn.

5. Không có sự khiêm tốn

Trong bài viết PR sản phẩm, bạn hãy luôn nhớ rằng “PR” không đơn thuần chỉ là quảng cáo, mà là bạn phải chứng minh sản phẩm sẽ đem đến những lợi ích chân thực nhất đến khách hàng như thế nào? Chính vì vậy, nếu quá khoa trương, thổi phồng hoặc nói dối về sản phẩm, bạn sẽ khiến người đọc cảm thấy hoài nghi và không tin tưởng vào bạn. 

Do đó, hãy thực sự khiêm tốn và trung thực khi viết bài PR bằng cách nêu rõ những điểm mạnh và điểm yếu sản phẩm, cũng như cung cấp những bằng chứng, chứng nhận, đánh giá, phản hồi… từ các chuyên gia, cơ quan uy tín hoặc khách hàng thực tế để tăng sự tin cậy và niềm tin cho người đọc.

6. Không kiểm tra kĩ bài viết khi hoàn thành

Một sai lầm cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi viết bài PR sản phẩm là không kiểm tra kĩ bài viết khi hoàn thành. Bạn có thể đã viết một bài PR rất hay và hấp dẫn, nhưng nếu bài viết gặp những lỗi chính tả, ngữ pháp, câu cú, định dạng, thậm chí là những từ ngữ phản cảm,…Vô hình trung sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp và uy tín.

CÔNG THỨC VIẾT BÀI PR

Sau khi biết được những nguyên nhân dẫn đến bài PR sản phẩm thất bại, bạn có thể tự hỏi làm sao để viết bài PR sản phẩm thành công. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng để viết bài PR sản phẩm một cách tối ưu nhất:

1. Viết bài PR theo công thức Strings

Strings là một trong những công thức phổ biến hiện nay, với lối liệt kê và tổng hợp giúp cho đối tượng đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay công ty. Chính vì thế, văn phong trong công thức này luôn có sự mạch lạc, rõ ràng và khách quan nhất.

Công thức Strings có hiệu quả cao trong bài PR sản phẩm

2. Bài PR mẫu theo công thức PAS

Có thể nói đây là công thức phổ biến hàng đầu trong mảng content PR bởi vì sự vừa nhấn mạnh được những thông tin cần thiết về sản phẩm, vừa thỏa mãn được những thắc mắc về nhu cầu sử dụng của khách hàng.

PAS là viết tắt của Problem (Vấn đề); Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Một trình tự PR vô cùng hoàn hảo.

P - Problem (Vấn đề): Bạn nêu ra vấn đề mà khách hàng tiềm năng đang gặp phải liên quan đến sản phẩm. Bạn cũng có thể dùng các câu hỏi, trích dẫn, câu chuyện, một số drama, câu chuyện nhức nhối… để làm cho vấn đề trở nên sống động, gần gũi và cuốn hút với người đọc.

A - Agitate (Diễn giải): Triển khai vấn đề và khuấy động tâm trí người đọc. Sử dụng những nghiên cứu, số liệu, thông báo từ những mặt báo, tổ chức lớn,...để diễn giải cho khách hàng biết vấn đề đó đang khiến cuộc sống của họ trở nên bất tiện hay khó khăn như thế nào.

S- Solution (Giải pháp): Hoàn thành bài viết PR bằng cách đưa ra giải pháp cho vấn đề đau đầu mà khách hàng gặp phải và khéo léo lồng ghép những lợi ích sản phẩm vào đó để thúc đẩy sự tò mò và mong muốn giải quyết vấn đề của khách hàng.

Có thể nói, cách viết này có cấu trúc rất logic và khoa học, song bạn cần xác định đúng tệp khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn hướng đến để tạo được hiệu quả tốt nhất cho bài viết.

PAS là công thức hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất

3. Bài PR theo công thức 3S

Sở dĩ công thức này có tên như vậy là bởi vì được viết tắt bởi 3 từ tiếng Anh có ký tự đầu tiên là chữ S: Star (Ngôi sao), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp).

Star (Ngôi sao): Đây sẽ là nhân vật chính, người anh hùng và là trọng tâm câu chuyện trong bài PR sản phẩm. Nhân vật này có thể là một influence, một doanh nhân nổi tiếng, một tấm gương nghèo vượt khó,...Nhưng tựu trung những con người này, thường sẽ có khả năng tích cực trong việc truyền cảm hứng và có sự liên quan mật thiết với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

Story (Câu chuyện): Miêu tả những vấn đề mà ngôi sao phải đối mặt, những thăng trầm, niềm vui cũng như khó khăn, thử thách mà Ngôi sao đã phải trải qua, từ đó rút ra những gì, hoặc phải làm điều gì để thay đổi hoàn cảnh hiện tại và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn,...

Solution (Giải pháp): Hãy cho biết nhân vật chính phía trên đã làm gì để vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu của mình, dựa trên những gì bạn đã kể trong câu chuyện.

CẤU TRÚC BÀI PR SẢN PHẨM

Để bài viết PR sản phẩm được tối ưu, việc áp dụng công thức là chưa đủ mà bạn cần phân chia rõ bố cục sao cho logic nhất. Bạn có thể tham khảo theo cấu trúc sau đây:

 • Tiêu đề: Cần đi đúng vào thông điệp, đối tượng, nhân vật chính trong bài viết. Ưu tiên sự ngắn gọn, kích thích người đọc nhấn vào bài viết. Đồng thời tối ưu tiêu đề chuẩn SEO có chứa từ khóa và dài khoảng 40 - 60 ký tự.

 • Mở bài: Giới thiệu sơ lược về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp với độ dài khoảng 4 đến 5 dòng. Nội dung ở phần này cần tạo sự tò mò để thu hút khách hàng đọc tiếp những phần sau.

 • Thân bài: Đây là phần nội dung chính. Vì thế, bạn nên tập trung nói về chức năng, lợi ích, ưu điểm, thành phần,...của sản phẩm mà bạn đang muốn giới thiệu đến tay người tiêu dùng.

 • Kết bài: Tóm lược lại những lợi ích mà khách hàng có được khi mua sản phẩm.

NHỮNG MẪU BÀI PR HAY

Các chiến lược PR là yếu tố không thể thiếu đối với những doanh nghiệp đang xây dựng thương hiệu. Nhờ có những chiến lược PR hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã tạo được sự gắn kết giữa khách hàng và thương hiệu. Để bổ sung thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc PR bạn có thể tham khảo những mẫu bài PR hay đến từ những doanh nghiệp lớn sau đây:

1. Bài PR mẫu của Google chống Ebola

Trong khi chính phủ các nước đã thất bại trong việc tìm ra tiếng nói chung trong việc thảo luận về cách tốt nhất để chống lại virus Ebola sau nhiều buổi họp dài hơi, thì Google đã được chiếu đèn trên thảm đỏ.

Vào tháng 11, CEO của Google tuyên bố cam kết sẽ chi 2$ cho mỗi $ được quyên góp từ người dùng để chuyển đến đội ngũ cứu trợ và các tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc ở Tây Phi.

Họ đã công bố địa chỉ onetoday.google.com/fightebola để giải thích cho việc làm từ thiên này và mời mọi người trên toàn thế giới tham gia đóng góp, thảo luận và chia sẻ lan rộng. Nếu nhập từ khóa kiểu như Google Ebola campaign trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được hơn 22 triệu kết quả trả về với các bài viết, tin tức đề cập đến sáng kiến đã khiến nhiều lãnh đạo đất nước phải xấu hổ vì sự thiếu quyết đoán khi đối mặt với thách thức này.

Các chiến dịch CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) luôn là hướng đi tuyệt vời để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nhưng nếu chúng được tung ra vào thời điểm hoàn hảo trong những hoàn cảnh thích hợp, như trường hợp của Google, chúng sẽ trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho danh tiếng và hình ảnh thương hiệu của bạn.

Bài PR của Google mang đến nghĩa cử cao đẹp

2. Bài PR của coca-cola: Sẻ chia Coca- cola

Đây là chiến dịch chỉ có một thương hiệu như Coca Cola có thể nghĩ đến và thực sự dám làm, chiến dịch được đón nhận trên toàn thế giới, mọi người đều nói về nó, cảm giác thực sự phấn khích của người tiêu dùng khi cầm một chai nước có tên mình trên đó hoặc của người thân! 

Coca Cola cũng sẽ hoán đổi ba hiểu tượng đặc trưng trên chai 350ml. Những cái tên được sử dụng in trên thân chai được chọn lọc từ hơn 250 cái tên thanh, thiếu niên Mỹ phổ biến nhất.

Với sáng kiến lan rộng như vi rút này, Coca Cola đã mang lại trải nghiệm thương hiệu cá nhân cho người tiêu dùng bằng một trong những chiến dịch truyền thông toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay. Họ đã được Pr trên toàn thế giới, hàng triệu hình ảnh, bài viết và bình luận liên quan được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hey, tìm lại xem bạn còn giữ chai nào có tên người yêu cũ không?

Bài PR Share a Coke đã giúp Coca cola thành công vang dội

3. Bài PR thương hiệu IceBucketChallenge

Nếu hiện nay bạn chưa từng nghe về #IceBucketChallenge, có lẽ là thời gian lướt web của bạn rất ít. Hay bạn sống ở mặt tối nào đó trên mặt trăng? Bởi vì đây là một trong những chiến dịch thành công nhất được lan rộng toàn cầu và chắc chắn mại lợi nhuận cao nhất. Chỉ cần nhìn vào số liệu này. Trong năm 2013, chiến dịch của hiệp hội ASL (quỹ chống bệnh xơ cứng teo cơ một bên) thu được khoảng 2,8 triệu dollar, nhưng đến năm 2017 (trong chiến dịch này) họ đã nhận được hơn 100 triệu dollar.

Bệnh xơ cứng teo cơ cực kì nguy hiểm, bằng cách đội một xô đá lên đầu, bạn sẽ hình dung được một chút cảm giác khi mắc bệnh như thế nào. Một số người nổi tiếng (bao gồm cả Mark Zuckerberg. CEO của Facebook và những nhân viên trong công ty), các blogger và rất nhiều người dùng mạng xã hội tình nguyện tham gia thử thách này để nâng cao nhận thức, sau đó họ sẽ thách thức một người khác tham gia, trong vòng một ngày nếu người kia không chấp nhận tham gia thử thách, họ sẽ phải quyên góp 1005 cho hội từ thiện ASL.

Thấu hiểu chính là tính từ miêu tả bài PR của IceBucketChallenge

4. Bài viết PR sản phẩm của Apple

Nếu bạn chỉ đang sử dụng iphone cho các cuộc gọi, tin nhắn hay kiểm tra nhiệt độ thời tiết trong ngày. Thì bạn có lẽ chưa thể trải nghiệm được bản chất thực sự của Iphone . Đây là thông điệp Apple đã cố gắng truyền đạt thông qua loạt quảng cáo truyền hình và internet trong suốt năm 2014 để thúc đẩy dư luận trước khi ra mắt Iphone 5S. 

Iphone có rất nhiều ứng dụng mà người dùng chưa biết cách khai thác sử dụng. You're more powerful than you think” (Bạn mạnh mẽ hơn mình nghĩ là khẩu hiệu làm bạn bắt đầu tưởng tượng cách iphone làm thay đổi cuộc sống của mình. 

Thật ấn tượng khi theo dõi cách Apple kết nối thương hiệu của họ với những trải nghiệm thường ngày” của mọi người như thế nào. Không chỉ là kỹ thuật số và trực tuyến, mà còn là việc biến iphone trở thành giải pháp đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mọi người.

Bài viết của Apple có khả năng lan tỏa động lực rất lớn

5. Bài PR sản phẩm hay đến từ Burger King

We are all the same inside (tất cả chúng ta đều giống nhau) là thông điệp của Burger King trong tuần lễ Gay Pride Week của San Francisco. Hành động “tiếp thị trải nghiệm này được tổ chức tại một trong những chi nhánh lớn nhất của Burger King, họ mới mọi người thử sản phẩm mới và chỉ bản Proud Whopper trong một thời gian nhất định.

 “Cái đó là gì vậy?” Rất nhiều fan hâm mộ của Burger King tự hỏi... Vâng (Sau khi đặt món), khách hàng mở lớp giấy gói mẫu cầu vòng sắc sở, một thông điệp xuất hiện bên trong lớp giấy gói: We are all the same inside . Trên thực tế, lớp nhân và vỏ bánh của Burger không hoàn toàn là sản phẩm mới và mỗi chiếc bánh hoàn toàn giống nhau, nhưng mỗi Proud Whopper luôn được gói trong những bao bì khác nhau. 

Do thông điệp gây tranh cãi của thương hiệu này được lan rộng trong một thời điểm gây tranh cãi ở Hoa Kỳ. Chiến dịch truyền thống này đã thu hút được 1,1 triệu tương tác từ truyền thông và trở thành xu hương hot nhất trên Twitter và Facebook chỉ trong một tuần ngắn ngủi. Kết quả chiến dịch mang lại vượt ngoài mong đợi. Danh tiếng được nâng cao, ấn tượng về công ty trong suy nghĩ của mọi người là một thương hiệu tiến bộ và có tư duy hướng về phía trước.

Bài viết của Burger King đã tạo ra lượng tương tác khổng lồ

LỜI KẾT

Suy cho cùng bài PR sản phẩm vẫn luôn là yếu tố không thể thiếu cho chiến lược marketing tổng thể của bất cứ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, Chuyên gia Marketing mong rằng những thông tin vừa rồi đã góp phần giúp bạn có những kiến thức nền tảng và chung nhất về bài PR, từ đó mang thương hiệu doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đánh giá & nhận xét : Cách viết bài PR sản phẩm ấn tượng | thuyết phục khách hàng

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034