Backlink là gì? Cách đặt Backlink tăng traffic tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11473
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Backlink là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhiều người khi mới bắt đầu SEO blog hoặc website thường tìm hiểu thuật ngữ backlink là gì, vai trò trong SEO. Bài viết này, Chuyengiamarketing sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những gì backlink đem lại, tại sao chúng cần thiết trong SEO, và cách để đặt backlink hiệu quả.

backlink-hieu-qua

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp

2. Chuyên gia marketing online

3. Dịch vụ Business coaching là gì

4. Phòng marketing thuê ngoài tốt nhất

Backlink là gì? Còn được gọi là Inbound Links, Incoming Links, One way link. Có thể hiểu đơn giản là liên kết từ các website khác trả về. Hoặc có thể là từ diễn đàn, forum, blog, trỏ đến website bạn.

Google cũng như các công cụ tìm  kiếm khác thường có xu hướng coi backlink như “phiếu đánh giá” cho một trang cụ thể. Trang web chứa backlinks SEO chất lượng cao sẽ đạt thứ hạng nhất định trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. 

backlink là gì

Trước hàng loạt ưu điểm tuyệt vời mà backlink mang lại ta khó lòng phủ nhận tầm quan trọng trong việc SEO. Với liên kết chỉ dẫn, bạn sẽ rất có lợi khi quyết định SEO offpage. Nó giúp tăng thứ hạng, lượng traffic, website sẽ được index nhanh hơn. Thu hút traffic vào trang web của bạn từ nguồn đặt backlink

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều quan điểm về backlink. Một trong những quan điểm nổi bật nhất đó chính là tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào số lượng. Điều này hoàn toàn đúng, hiện giờ các bot tìm kiếm của Google đã thông minh hơn nhiều và các trang web chất lượng thấp, đặt backlink một cách vô tội vạ đã không thể trụ vững ở vị trí top nữa.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ Marketing inhouse

2. Dịch vụ marketing online hiệu quả

3. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

4. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất

Backlink được Google đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hoặc kém chất lượng phụ thuộc rất lớn vào cài đặt, thuật toán của công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Bạn có thể hình dung, khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống này thả ra hàng nghìn con “bot”, nó đóng vai trò như người tìm kiếm. Những con “bot” này quét qua toàn bộ trang web có chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm. Vì vậy, để có thể cho ra các kết quả phù hợp nhất, tốt nhất, liên quan đến những thông tin đang tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được thiết lập chế độ cũng như không ngừng thay đổi thuật toán để trở nên tốt hơn.

Nếu như website bạn có backlink ở nhiều website uy tín và xuất hiện cách tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ trang web uy tín.  Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web của bạn xuất hiện với người dùng (lên top Google) điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả khi SEO.

Ngược lại, nếu xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên cách bất ngờ trong số lượng backlink, các “bot” sẽ đánh giá là hành động spam link và nhanh chóng loại hẳn website bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Backlink chất lượng là những backlink có những yếu tố sau đây, và cách để có backlink chất lượng là xây dựng hệ thống backlink theo những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Backlink đến từ các trang có uy tín cao và có nổi tiếng đáng kể.

 • Backlink từ trang có độ PR cao.

 • Backlink từ web có cùng nội dung.

 • Chủng loại website.

 • Vị trí đặt backlink.

 • Số lượng backlink.

 • Cách để có được những backlink chất lượng.

1. Backlink từ mạng xã hội (Social)

Backlink mạng xã hội cụ thể là Social Media Profile Backlink là những URL được đặt trong hồ sơ thông tin ở phần profile trên trang mạng xã hội. Backlink từ trang mạng xã hội thường dễ thiết lập nhất vì nó miễn phí, thao tác cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đặc điểm:

 • Đa số là link nofollow nhưng từ các site DA cao.

 • Có số lượng nguồn backlink uy tín, hợp lệ.

 • Giúp người dùng nhận diện thương hiệu bạn.

 • Cân bằng được tỉ lệ link “nofollow”, “dofollow”.

 • Hỗ trợ cho SEO local, và SEO Map.

2. Backlink tại mục bình luận (Comment)

Các nền tảng social, blog, forum,… đều có thể bình luận. Backlink bình luận là một trong những cách đơn giản nhất để đặt backlink phù hợp.

Lưu ý:

 • Bản chất backlink comment vẫn có thể tính là backlink social, blog 2.0,… Tùy vào nền tảng đang được comment kèo theo backlink.

 • Chỉ nên comment vào nội dung phù hợp để có thể tạo tương tác tốt trên trang mạng xã hội và diễn đàn.

 • Không lạm dụng backlink trong việc comment vì có khả năng cao bạn sẽ bị Google đánh giá là spam link.

3. Backlink được từ tạo dựng trên web 2.0

Các web 2.0 cũng là một kênh cho phép bạn đặt backlink cách thoải mái. Bởi vì trên web 2.0 bạn cũng có thể xây dựng trang nội dung bài viết đa dạng, đặt link website chính trên nội dung đó.

Lưu ý:

 • Xây dựng nội dung chất lượng, hãy chăm sóc web 2.0 như website chính.

 • Đặt backlink phù hợp với nội dung bài viết, không spam, không chèn ép quá nhiều link.

 • Thường xuyên sáng tạo nội dung mới.

 • Hạn chế quảng cáo.

 • Các nguồn tạo web 2.0 chất lượng có thể tham khảo như: WordPress.com, Blogger, Wix.com, Google Site,…

4. Backlink từ trang Guest Post

Backlink Guest Post là backlink trên trang web khác cùng ngành hay có nội dung liên quan website bạn. Đây là nguồn backlink chất lượng mà bạn cần triển khai trong khi tiến hành SEO Offpage.

Đặc điểm:

 • Chủ động đưa ra nội dung chứa backlink theo ý bạn. 

 • Mang lại nguồn Backlink Dofollow chất lượng cao, có liên quan.

 • Nhược điểm là tốn chi phí, quản lý link sẽ bị phụ thuộc vào đối tác.

guest backlink

5. Backlink báo điện tử

Là backlink từ những nội dung trên báo mạng online hay là báo điện tử, người làm SEO quen gọi là báo PR. Với dạng backlink này cũng tương tự như Guest Post. Tuy nhiên, khác biệt là khi bạn có những backlink từ trang báo nổi tiếng như: Vnexpress, Dân trí, báo 24h, Zing,…Thì uy tín cũng như thương hiệu bạn được lan tỏa rất nhanh chóng.

Đặc điểm:

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu.

 • Cải thiện sức mạnh website.

 • Nhược điểm là chi phí cao, phải tối ưu nội dung bài thật kỹ vì rất khó để liên hệ phía quản lý website báo lớn để chỉnh sửa nội dung.

6. Backlink từ xây dựng hệ thống PBN

Private Blog Network là trang web được dựng lại từ domain cũ. Do đó, bạn hoàn toàn tự do đi backlink trên nội dung mà bạn muốn.

Đặc điểm:

 • Chủ động toàn quyền kiểm soát nội dung và backlink.

 • Tận dụng sức mạnh domain cũ.

 • Nếu làm tốt có thể bao phủ thứ hạng cả một ngành.

 • Hạn chế là cần có kiến thức xây dựng website, tốn một lượng chi phí nhất định để mua domain và hosting.

1. Đặt backlink trên trang có PR cao

PR là yếu tố ưu tiên số một của SEOer. Backlink đặt trong diễn đàn có độ PR ≥ 4 sẽ nhận đánh giá ưu tiên từ Google. Điều này không có nghĩa là coi nhẹ giá trị của những diễn đàn có điểm PR thấp. Tuy nhiên, nếu ví mỗi backlink là một phiếu đánh giá tốt cho website thì phiếu đánh giá có độ uy tín cao sẽ có giá trị cao hơn và website có số phiếu bầu nhiều hơn thì tốt hơn.

Lời khuyên khi backlink theo phương pháp này là phủ rộng link từ diễn đàn có PR khác nhau và tập trung nhiều vào diễn đàn có thứ hạng cao.

2. Đặt backlink trên các website có chỉ số DA,PA cao

Các chỉ số như DA, PA càng cao, chứng tỏ uy tín website càng lớn. Việc đặt backlink trên website này được Google đặc biệt coi trọng. Các trang web có DA, PA lớn hơn 20 xem là có điểm uy tín tốt.

3. Đặt backlink trên các web Traffic cao

Các web traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao. Nếu backlink web bạn xuất hiện ở đó, xác suất người xem click vào liên kết và tới web bạn sẽ cao hơn bình thường.

4. Sử dụng site có cùng chủ đề

Những chủ đề giống nhau có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Vậy nên bạn nên tập trung rải link ở những chuyên mục, từ khóa cùng chủ đề. Điều này Google cũng đánh giá cao hơn việc bạn spam link vào những chủ đề không liên quan.

5. Đặt backlink trong nội dung bài viết

Có nhiều vị trí đặt backlink là gì? Có thể như: Chữ ký, header, footer,… Tuy nhiên, vị trí được cho là đắc địa nhất chính là nội dung bài viết. Tuy nhiên, mỗi một liên kết ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần.

6. Đặt link Dofollow

Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website. Đây cũng là cách giúp gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu link bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, Google sẽ xem là yếu tố bất thường. Vì vậy, cân đối số lượng link dofollow và nofollow.

7. Từ các site .gov .edu

Phần lớn site .gov, .edu thuộc quyền sở hữ u chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy những địa chỉ này được Google nhận định cực kì cao. Nếu có khả năng tốt, hãy cố gắng tìm site .gov, .edu để xây dựng backlink trên đó.

đặt backlink

Tổng hợp 3 mô hình backlink được cái SEOer sử dụng đông đảo nhất hiện nay, gồm có:

1. Mô hình Wheel Link

Wheel Link còn gọi là mô hình liên kết bánh xe. Theo đó, mỗi website vệ tinh sẽ liên kết tới website chính, đồng thời cũng liên kết với website khác nữa để tạo hình bánh xe.

Mô hình Wheel Link có những đặc điểm như sau:

 • Site vệ tinh sẽ được trỏ trực tiếp về site chính.

 • Các website vệ tinh liên kết với nhau thành hình bánh xe.

2. Mô hình Pyramid Link

Pyramid Link là mô hình liên kết kim tự tháp gồm có 3 phân tầng khác nhau, bạn có thể thoải mái spam backlink ở tầng dưới.

Đặc điểm mô hình backlink Pyramid Link bao gồm:

 • Lớp 1 là site chính.

 • Lớp 2 là các site vệ sinh trỏ trực tiếp về lớp 1.

 • Lớp 3 trỏ về lớp 2.

3. Mô hình Star Link

Còn gọi là Site vệ tinh, mô hình liên kết dạng sao. Với mô hình này, website vệ tinh chỉ liên kết duy nhất đến website chính của bạn.

Đặc điểm mô hình Star Link:

 • Các site vệ tinh trỏ thẳng tới site chính.

 • Site chính được liên kết từ web vệ tinh.

Trên thực tế SEO Offpage cần kết hợp mô hình backlink trên với nhau để có hệ thống backlink đa tầng cho trang web chứ không nên chỉ áp dụng mỗi mô hình. Theo đó backlink ở tầng càng cao thì càng phải là backlink chất lượng tốt.

mô hình backlink

 • Quan tâm chất lượng hơn là số lượng.

 • Đừng coi nhẹ site có chỉ số PR thấp.

 • Cân bằng link dofollow và nofollow.

 • Đặt link ở site có cùng chủ đề, hạn chế đặt liên kết từ site có nội dung không liên quan.

 • Không tạo liên kết với site đã chặn bot.

1. Ahrefs

Là cái tên không còn xa lạ đối với SEOer, cung cấp tất cả dịch vụ cần có cho SEO như:

 • Nghiên cứu từ khóa

 • Nghiên cứu Backlink

 • Phân tích cạnh tranh

 • Nghiên cứu nội dung

 • Theo dõi xếp thứ hạng từ khóa

 • Giám sát website chỉ với bước làm đơn giản

 • Nhiều chức năng ưu việt khác.

Chỉ cần vào trang chủ và gõ URL website chứa backlink mà bạn muốn phân tích sẽ xuất hiện bản phân tích đầy đủ dữ liệu. Với những tính năng tối ưu thường đi kèm với mức phí rất cao. Tuy nhiên, sẽ có chất lượng “tiền nào của nấy”

2. SEMrush

Là công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay. SEMrush hoạt động khá tốt, vì tại thời điểm hiện tại nó đã bổ sung chức năng phân tích backlink. Trước đây SEMrush chuyên sử dụng để phân tích độ cạnh tranh keyword.

3. Majestic SEO

Majestic SEO là công cụ kiểm tra backlink đối thủ được nhiều chuyên gia SEO dùng nhất thế giới. Cũng với thao tác nhập tên miền, URL hoặc cụm từ tìm kiếm vào Searching, mọi kết quả thông tin đối thủ sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Majestic SEO cho phép download free link profile đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể thâm nhập để nghiên cứu chiến lược.

4. Backlink Watch

Backlink Watch là công cụ dễ sử dụng nhất để kiểm tra backlink đối thủ kể  và cả của bạn. Điều đặc biệt là nó sử dụng ahrefs API nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả này.

KẾT LUẬN

Xây dựng backlink an toàn, không bị phạt link không tự nhiên từ hệ thống Google Penguin  là một việc làm đau đầu đối với những SEOer nhất là những SEOer mới vào nghề, nhưng nếu biết cách làm hợp lý và đúng với thuật toán của Google bạn sẽ không phải lo lắng về nó. Thậm chí còn đem lại hiệu quả đáng ngờ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu backlink là gì và biết được những điều cơ bản về backlinks trong SEO và nắm cách làm backlink tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tổng hợp các diễn đàn marketing

2. Tìm hiểu seeding là gì

Đánh giá & nhận xét : Backlink là gì? Cách đặt Backlink tăng traffic tốt nhất 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034