Acquisition trong marketing là gì? Chiến lược hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11048
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Acquisition trong Marketing là gì? Nhiều doanh nghiệp thường tập trung phần lớn vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại. Nhưng việc tận dụng các đối tượng mục tiêu mới để có được những lợi ích tương tự cũng là một chiến lược khôn ngoan. Và đây cũng là lúc các chiến dịch Acquisition Marketing phát huy tác dụng. Tiếp thị mua lại là chiến lược liên quan đến việc quảng bá sản phẩm đến người dùng đã có sẵn những nhận thức về doanh nghiệp. Việc này cũng giúp thương hiệu duy trì được tính cạnh tranh trong ngành và có cơ sở để xây dựng hệ thống khách hàng tiềm năng mới. Vậy Acquisition trong Marketing là gì? Làm thế nào để tận dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có này? Trong bài viết sau, Chuyên gia Marketing sẽ thảo luận trực tiếp về vấn đề này và khám phá các yếu tố giúp triển khai thành công chiến dịch.

acquisition trong marketing là gì

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

2. Chuyên gia marketing-Võ Tuấn Hải

3. Phòng marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

4. Đào tạo marketing inhouse

ACQUISITION TRONG MARKETING LÀ GÌ?

Acquisition trong Marketing hay tiếp thị mua lại là hình thức quảng bá sản phẩm đến với đối tượng mới và thu hút thêm lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vì vậy, đây là một phần quan trọng trong hoạt động tiếp thị của mỗi doanh nghiệp. 

Cụ thể hơn, Acquisition trong Marketing nhắm đến những khách hàng mục tiêu đang trong giai đoạn quan tâm hoặc cân nhắc về kênh chuyển đổi. Có thể nói, Acquisition trong Marketing không liên quan đến việc nâng cao nhận thức về thương hiệu mà là tạo ra các chiến thuật để nhắm đến mục tiêu người dùng đang nghiên cứu về sản phẩm.

Acquisition Marketing là một chiến lược độc đáo vì nó đòi hỏi sự liên kết các bộ phận với nhau, bao gồm cả bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp lại cần quan tâm đến Acquisition Marketing? Bởi vì đây là chiến lược nhắm đến những khách hàng đã biết về doanh nghiệp và sản phẩm. Nhờ vậy mà dễ dàng gia tăng lượt chuyển đổi hơn.

định nghĩa acquisition trong marketing là gì

LÀM SAO ĐỂ TRIỂN KHAI ACQUISITION MARKETING HIỆU QUẢ?

Khi triển khai chiến dịch Acquisition, doanh nghiệp cần làm nổi bật sự độc đáo và sức hấp dẫn của sản phẩm và nhấn mạnh các ưu điểm vượt trội so với đối thủ. Để thực hiện điều này, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

 • Xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng mà bạn muốn thu hút.
 • Xác định cách tiếp cận họ trong thời gian ngắn nhất.
 • Thuê một nhóm chuyên gia, những người hiểu rõ về nhóm đối tượng khách hàng để nghiên cứu và đưa ra các giải pháp hiệu quả.
 • Thu hút lượng lớn khách hàng mới đến với thương hiệu bằng cách quảng cáo cho một nhóm khách hàng cụ thể.
 • Chuyển đổi các khách hàng mới thành khách hàng tiềm năng, những người có ý định mua lại sản phẩm từ công ty.

Mặc dù mục đích chính của các chiến dịch Acquisition Marketing là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, nhưng về lâu về dài chiến dịch này vẫn mang lại hiệu quả tốt. Người dùng khi đã quen thuộc với một doanh nghiệp sẽ có xu hướng mua hàng lặp lại nhiều hơn để thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu. Kết quả là doanh nghiệp có thể gia tăng doanh thu và được quảng cáo miễn phí khi người dùng chủ động giới thiệu sản phẩm đến người thân và bạn bè của họ.

Tìm hiểu thêm:

1. Dịch vụ marketing tổng thể tối ưu

2. Tư vấn lập kế hoạch marketing toàn diện

3. Dịch vụ Business Coaching hiệu quả

4. Dịch vụ marketing online giá rẻ

cách triển khai acquition marketing hiệu quả

LỢI ÍCH CỦA ACQUISITION MARKETING

Mỗi chiến dịch Acquisition Marketing không chỉ đơn giản được sử dụng để thu hút khách hàng mà còn mang lại nhiều hệ quả tốt đẹp trong suốt quá trình thực thi kế hoạch tổng thể.

 • Cho phép doanh nghiệp thu hút và chuyển đổi mục tiêu một cách có hệ thống.
 • Giữ cho các nhà đầu tư và các bên liên quan hài lòng và có động lực tham gia vào sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Tăng tỷ lệ tạo ra và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.
 • Tăng doanh thu chung của cả doanh nghiệp.
 • Mở rộng cơ sở dữ liệu tổng thể của khách hàng.
 • Cho phép quảng cáo được nhắm mục tiêu có nhiều khả năng thành công hơn.
 • Tăng khả năng khách hàng mua lại.
 • Cải thiện khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong dài hạn.
 • Bù đắp chi phí tiếp thị bằng cách tăng thu nhập doanh nghiệp.
 • Thu hút khách hàng tìm hiểu thêm về những sản phẩm, dịch vụ của công ty.

lợi ích của acquisition trong marketing là gì

CÁC KÊNH TRIỂN KHAI CHÍNH CỦA ACQUISITION TRONG MARKETING

Các kênh chuyển đổi được sử dụng trong các chiến dịch để tăng lượng tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng. Sau đây là những nền tảng hàng đầu được ưu tiên trong trong phương pháp Acquisition Marketing.

1. Blog, Vlog và các trang nội dung

Nội dung là phần quan trọng thiết yếu của mọi chiến dịch. Nhưng sẽ đặc biệt có tác dụng đối với những khách hàng tiềm năng đang trong giai đoạn cân nhắc mua hàng. Những nội dung chất lượng sẽ đưa người dùng vượt qua giai đoạn nhận thức và tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin sản phẩm. Đây cũng là chìa khóa để xây dựng niềm tin với người dùng và thuyết phục họ tự tin thực hiện các chuyển đổi.

Doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin chuyên sâu, kiến thức chuyên ngành và tin tức thông qua các bài viết và video trên Blog. Tạo nội dung là bước đầu tiên trong chiến lược thu hút khách hàng. Việc tạo nội dung trên các trang mạng cũng giúp khả năng tương tác, chia sẻ đến các nguồn khác dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo việc tối ưu hóa nội dung bài viết tạo cơ sở thu hút khách hàng tiềm năng.

2. SEO (Search Engine Optimization)

Tận dụng tối đa các nội dung đã tạo bằng việc tối ưu hóa bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa, nội dung của bạn có khả năng xuất hiện ở đầu trang và nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn. Bên cạnh đó, hiệu quả này cũng giúp thu hút khách hàng mới cũng như những người đã biết về thương hiệu.

Có thể đây chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến SEO nhưng rất đáng để nỗ lực. Bởi khi bạn được xếp hạng cao trên Google, bạn cũng sẽ có nhiều lưu lượng truy cập mà không trả bất kỳ chi phí nào.

3. Social media (Mạng xã hội)

Hiện nay đa phần khách hàng đều sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm kiếm sản phẩm nên bạn có thể tận dụng cơ hội này để tiếp thị mua lại miễn phí. Cần cân nhắc nền tảng nào được khách hàng sử dụng nhiều nhất sau đó tạo nội dung nhắm mục tiêu và theo dõi kết quả.

Trung bình mỗi người thường dành đến 145 phút để lướt mạng xã hội một ngày. Vì vậy đây thực sự là “mảnh đất màu mỡ” để gia nhận thức người dùng về thương hiệu.

4. Email Marketing

Acquisition Marketing qua Email chính là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng, đồng thời cung cấp những thông tin mới nhất về sản phẩm và dịch vụ. Tiếp thị mua lại qua email cho phép doanh nghiệp đánh giá hành vi của người tiêu dùng bằng cách theo dõi tỷ lệ đăng ký và hủy đăng ký nhận Email. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được có bao nhiêu Email được mở và bao nhiêu lượt chuyển đổi đến Website.

5. Sự kiện, hội thảo

Các sự kiện, hội nghị, hội thảo là một cách tuyệt vời để kết nối được cả khách hàng tiềm năng và tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới.

Ngày nay, các sự kiện hầu hết diễn ra trên nền tảng trực tuyến để khách hàng thuận tiện hơn trong việc tiếp cận. Người dùng chỉ cần đăng ký qua tài khoản Email, số điện thoại để được tham gia. 

Ngoài ra những sự kiện này cũng là cách thú vị để kết nối với các khách hàng tiềm năng và nhà tài trợ một cách dễ dàng. Nếu cách thức thực hiện này còn mới đối với bạn, hãy cân nhắc tổ chức một gian hàng tại các sự kiện lớn để gia tăng độ nhận diện.

các hình thức acquisition marketing phổ biến

4 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN ACQUISITION MARKETING

Các phương pháp sau đây sẽ giúp gia tăng thành công chiến dịch chuyển đổi của bạn.

1. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu

Xác định rõ đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo nên các nội dung có liên quan hơn. Hãy cân nhắc xem vì sao bạn lại muốn tiếp thị cho họ và họ muốn biết điều gì về sản phẩm.

Chi phí dành cho việc tiếp cận khách hàng sẽ tăng lên theo thời gian nếu bạn không nhắm đúng người. Nếu có nhiều hơn một nhóm đối tượng, hãy dựa vào tính cách của từng nhóm để xây dựng chiến lược hiệu quả. Bằng cách này, bạn có thể cá nhân hóa quảng cáo, nội dung và thông điệp để phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.

2. Giữ cho chiến lược linh hoạt

Hành vi của người dùng liên tục thay đổi và điều cần thiết lúc này là giữ cho chiến lược của bạn được linh hoạt. Bạn nên tạo sẵn những chiến dịch riêng biệt đối với các trường hợp phổ biến như tiếp cận khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ, tối ưu hóa lượng khách hàng tiềm năng, chương trình khuyến mãi và nâng cấp sản phẩm.

3. Ưu tiên tính bền vững

Bằng việc ưu tiên sự bền vững, doanh nghiệp có thể đảm bảo chiến lược của mình xứng đáng với tiền bạc và thời gian bỏ ra. Những chiến lược tiếp thị chuyển đổi các bền vững thì càng có cơ hội được hoạt động lâu hơn.

Chẳng hạn như, bạn có thể tạo ra các quy trình được tiêu chuẩn hóa cho các nhóm bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Từ đó mà quy trình làm việc của họ cũng được phân bổ và nhắm mục tiêu hợp lý hơn, khả năng tiếp cận đối tượng cũng tăng cao hơn.

4. Tận dụng khách hàng tiềm năng đã chuyển đổi

Có được khách hàng mới là một thách thức nhưng việc duy trì những chuyển đổi này với khách hàng hiện tại còn có khó khăn hơn. Hãy cố gắng tận dụng cơ sở người tiêu dùng hiện tại của bạn bằng cách giữ chân họ. Doanh nghiệp có tỷ lệ giữ chân khách hàng tốt thường hay lắng nghe và ghi nhận ý kiến phản hồi của khách hàng. Ngoài ra cũng phải bày tỏ sự biết ơn và không ngừng cải tiến sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

cách cải thiện acquisition là gì

VAI TRÒ CỦA ACQUISITION LÀ GÌ?

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chiến lược Acquisition trong nền kinh tế. Bản thân mỗi doanh nghiệp đều có thể tận dụng lợi ích của Acquisition để mở rộng quy mô kinh doanh sản xuất.

1. Thâm nhập thị trường nước ngoài

Tương tự như việc nếu muốn sinh sống tại nước ngoài thì phải cần ngoại ngữ, việc thu mua lại một doanh nghiệp tại quốc gia nào đó sẽ mở ra cánh cửa để doanh nghiệp tại quốc gia khác tiếp cận và thâm nhập vào thị trường của quốc gia đó.

Chưa kể đến những gì mà doanh nghiệp bản địa đang có (nhân lực, thương hiệu, máy móc, các mối quan hệ nội tại hay dây chuyền sản xuất,..). Việc giảm được chi phí từ những nguồn lực sẵn có này sẽ là bài toán có lợi cho doanh nghiệp.

2. Thâu tóm thị phần

Khi một doanh nghiệp gặp phải những hạn chế về nguồn lực hoặc sức mạnh tài chính tại một khu vực nào đó, việc mua lại một công ty khác hay sát nhập sẽ là biện pháp tốt nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất so với việc cố gắng mở một doanh nghiệp riêng.

3. Giảm công suất dư thừa và giảm cạnh tranh

Nếu quá khan hiếm về nguồn cung và nhiều sự cạnh tranh, các doanh nghiệp thường hướng đến việc thu mua lại để giảm công suất dư thừa. Nhờ vậy mà có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhà cung cấp có năng suất cao nhất.

4. Kế thừa công nghệ mới

Một doanh nghiệp với nguồn vốn mạnh mẽ hoàn toàn có thể thua mua lại những doanh nghiệp sở hữu những công nghệ mà họ chưa có hoặc chưa triển khai. Đây là cách tốt nhất để tận dụng lợi thế kinh doanh, tiết kiệm thời gian và đẩy mạnh hiệu suất làm việc.

vai trò của acquisition trong marketing là gì

CUSTOMER ACQUISITION LÀ GÌ?

Customer Acquisition là quá trình thu hút khách hàng tiềm năng nhằm tác động đến hành vi tiêu dùng và kích thích họ mua sắm. Một chiến lược Customer Acquisition mạnh mẽ thường bao gồm các yếu tố sau:

 • Thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Tiếp cận và nuôi dưỡng họ cho đến khi họ sẵn sàng để mua sản phẩm.
 • Chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Tổng chi phí của quá trình này được gọi là chi phí mua lại khách hàng (CAC).

CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN TỚI ACQUISITION

Thuật ngữ “Acquisition” không chỉ được sử dụng phổ biến trong Marketing mà còn được ứng dụng rộng rãi tại các ngành nghề khác nhau.

1. Acquisition trong tuyển dụng

Trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, có một thuật ngữ cũng liên quan đến Acquisition, đó là  “Talent Acquisition”. Hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ này mang ý nghĩa thu hút tài năng. Đây là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng và triển khai trong thời gian dài để chọn lọc được các nguồn nhân lực chất lượng nhất.

2. Customer Acquisition Cost là gì?

Nền tảng thương mại điện tử hiện nay cũng có chỉ số liên quan đến Acquisition là “Customer Acquisition Cost” hay còn gọi là CAC. Yếu tố này vô cùng quan trọng bởi dựa vào đó mà doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho các chiến lược Marketing. Cũng theo định nghĩa này, Customer Acquisition Cost được hiểu là chi phí doanh nghiệp cần trả để có được một khách hàng hay chi phí biến chuyển Marketing Online. Cụ thể như sau:

 • CAC thấp hoặc đang có xu hướng giảm nghĩa là chi phí bỏ ra thấp nhưng vẫn thu được khách hàng. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang thu được lợi.
 • CAC cao hoặc đang có xu hướng tăng lên nghĩa là chi phí bỏ ra quá nhiều nhưng lượng khách hàng đổ về không tương xứng. Chứng tỏ doanh nghiệp cần dừng lại để nghiên cứu và thay đổi chiến dịch.

3. Acquisition trong kế toán là gì?

Acquisition Accounting là một bộ tập hợp các nguyên tắc dùng để mô tả các thức công nợ, tài sản, tiền lãi không kiểm soát được. Đồng thời nó cũng thể hiện lợi thế về mặt thương mại của doanh nghiệp mà công ty thu mua phải báo cáo tên các bảng cân đối kế toán.

Khi sử dụng nguyên tắc kế toán cho các thương vụ mua lại, giá trị thị trường của công ty được mua lại sẽ phân bổ cho các tài sản hữu hình và vô hình ròng trong bảng cân đối của bên mua lại. Bất kỳ sự chênh lệch nào ở đây đều được coi như lợi thế cạnh tranh thương mại.

các khái niệm liên quan acquisition

LỜI KẾT

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn tập những thông tin về nội dung Acquisition trong Marketing là gì. Hy vọng nội dung trên hữu ích và có thể hỗ trợ bạn trong việc thiết lập chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Đánh giá & nhận xét : Acquisition trong marketing là gì? Chiến lược hiệu quả 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034