Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Ngày đăng: / Ngày cập nhật: - Lượt xem : 82

Hết giờ làm việc vừa check in Facebook vừa kiểm tra từ khóa rồi chui vào mấy diễn đàn SEO học hỏi và đọc được bài “Bong Bóng SEO” của bác “nguyenhoang” thấy rất hay và đúng với bản chất nghề SEO hiện tại, xin phép được copy y nguyên cho mọi người đọc ^^!

Giới thiệu website:  Chuyên gia Marketing  Võ Tuấn Hải

SEO đang ngày một phát triển và trở nên quan trọng hơn, nhà nhà học SEO, người người làm SEO. Tuy nhiên xung quanh câu chuyện học và làm SEO vẫn có rất nhiều chuyện đáng bàn. Học SEO để làm gì? Có vẻ là một câu hỏi xưa như trái đất. Nhưng bạn đã bao giờ nghiêm túc nghĩ về câu trả lời!?

SEO hợp thời trang

Nhớ năm nảo năm nao, người người đổ xô đi học tiếng Anh, một là xóa mù ngoại ngữ, rồi thì ước vào công ty liên doanh, xuất khẩu lao động.

Kế đó trào lưu công nghệ xuất hiện, người ta cố gắn cho được cái mác IT. IT là cái tỉ tì ti, chẳng quan trọng, cứ liên quan tới máy tính là oai.

Rồi ngân hàng cùng với cơn bão của nó đi qua, để lại bao chuyên viên tư vấn (đầu tư, tài chính, chiến lược…) bơ vơ với mì gói, ngậm ngùi nuối tiếc: Bao giờ cho tới ngày xưa!

Bế tắc…

Trong thời điểm khó khăn ấy người ta bỗng nhận ra SEO. Thì cũng phải có cái để mà đeo đuổi chứ. Vậy là các nam thanh niên, các nữ thanh tú lại rủ nhau học + làm SEO. Người ta cứ vênh mặt lên: “Thích thì SEO, ảnh hưởng gì tới kinh tế nhà các bác”. Rồi thì TA đi làm SEO cho nó hợp thời!

SEO – người bảo trợ thất nghiệp

Ra trường chưa có việc làm à? Làm seo đi! Sinh viên tìm việc làm thêm à? Làm SEO đi? Trước học Marketing à? Làm SEO đi! … Có cảm giác rằng ai đang thất nghiệp thì đều có thể làm SEO. Kể cả những người chưa mấy biết SEO nó mồm ngang, mũi dọc ra sao nhưng gặp người cần việc thì cứ khuyên nó đè SEO ra mà làm.

Không biết vì dễ hay SEO nó như con ma, chẳng ai biết rõ, cứ tưởng tượng mà kể. Ờ, rồi cái thằng nghe, nó cũng phải có trí tưởng bở phong phú để tưởng tưởng ra con ma của riêng nó mà đem kể, đi lòe thằng khác chứ.

Người lạc quan thấy thế bảo SEO Việt Nam đang phát triển lắm, chẳng mấy chốc mà bằng nước chị, nước em. Người ta cứ tự tiện phong SEO, cứ tự tiện cóp bài và rải link bừa bãi. SEO mà. Người trong thì kệ, người ngoài cứ thấy cái gì tối ưu, cái gì máy chủ, ối kẻ ướt quần… Lương SEO tuy rằng nó thấp, từ khóa có trồi sụt thất thường…mà có xá gì; cứ nói cho sang cái miệng đã: Hu…ú…. Ta là SEOer!

SEO đảm bảo công bằng giới tính

Đọc thêm bài viết:  Thuật toán tìm kiếm mới của Google 26/09/2013 Hummingbird

Lắm bác làm SEO cứ lăn tăn mãi cái chuyện, “con gái làm SEO ngày một nhiều”. Từ 10 ăn 1 tới 10 ăn 2, giờ thì 5/5 rồi, nghĩa là tỉ lệ ngang nhau, mà có khi con gái có phần hơn. Lúc đầu thì người ta hào hứng tham gia bàn luận, riết rồi cái sự chém gió, câu view nó cứ dài mãi ra. Chán!

Nói là “chém” kể ra cũng hơi “phũ”, thôi thì cũng đồng ý với các bác là chúng ta đang “bàn” về một vấn đề rất chi nà vĩ mô. Ấy là: “SEO đảm bảo công bằng giới tính”.

SEO giúp làm giàu nhanh chóng

Nhiều topic mở ra kêu ca đồng lương bèo bọt; SEOer cứ như con trâu cày hết cày ruộng backlink lại gieo vườn câu chữ.

Thực ra vấn đề lương lậu cũng còn tùy vào năng lực. Nhưng cứ nhìn vào mức lương vài chục tới vài trăm triệu mà vô khối cơ sở đào tạo đang ra rả thì ai mà không choáng. Cũng chỉ hơn chục buổi là thành pro rồi, ngon ăn quá!

 Bong Bóng SEO - Tâm sự nghề SEO 

Chúng ta đang tạo ra Bong bóng SEO

Kết: Lang thang, kể lể một hồi, nghĩ lại thấy mình nhiều chuyện. Nhưng thấy một số bạn định hướng học và làm SEO hơi “ảo”. Các bạn cứ như con thiêu thân lao vào SEO mà chưa bao giờ thử định nghĩa SEO là gì? Học SEO để làm gì?

SEO cũng chỉ là một công việc, nhân lực tham gia và lợi nhuận của nó cũng tuân theo qui luật cung cầu.

Có ai đó cho rằng một ngày nào đó SEO sẽ sa chân vào con đường của bán hàng đa cấp. Đó không hẳn là một suy nghĩ tiêu cực.

Những tính toán một chiều về siêu lợi nhuận mang lại khi thuê dịch vụ SEO. Những SEOer ảo tưởng, những dịch vụ đào tạo thổi phồng, hiện tượng phá giá, Spam… Phải chăng chúng ta đang cùng nhau tạo ra một bong bóng SEO !?

Khi nào thì bong bóng SEO tan vỡ?

Có lẽ là một câu hỏi chưa có lời đáp.

nguyenhoang – IDVS

Chia sẻ :