Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Chia sẻ :

Google bị hacker tấn công 22/2/2015. Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 22/02, khi vào google sẽ hiện ra giao diện trang chủ của Google phiên bản tiếng Việt đã bị hacker tấn công và thay đổi giao diện. Nhóm hacker Lizard Squad đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Hacked by Lizard Squad, greetz from antichrist, Brian Krebs, sp3c, Komodo, ryan, HTP & Rory Andrew Godfrey (holding it down in Texas) Buy DDOS @ http://lizardstresser.su Follow us on Twitter: @LizardCircle

Giới thiệu website:  Chuyên gia Marketing  Võ Tuấn Hải

Vào trưa nay khi người dùng tại Việt Nam truy cập vào trang chủ của Google sẽ xuất hiện giao diện hình ảnh một người đàn ông đang chụp ảnh bằng iPhone, cùng với đó là đoạn thông điệp “Bị hacker bởi Lizard Squad”, bên dưới là một đoạn clip Youtube.
 
google bị hacker trung quoc tan cong
 
Google bị hacker tấn công. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, sự cố chỉ xảy ra khi người dùng truy cập vào trang chủ của Google (http://google.com.vn) sẽ tự động chuyển hướng đến trang web có nội dung bị thay đổi. Ngoài ra, các dịch vụ khác của Google tại Việt Nam, như email, lịch... đều hoạt động bình thường. Khi người dùng tiến hành tìm kiếm trực tiếp trên trình duyệt web (tìm kiếm bằng thanh công cụ của Firefox và Chrome...) thì quá trình tìm kiếm vẫn diễn ra bình thường.

Cũng theo tìm hiểu của Dân trí, vụ tấn công có vẻ như chỉ ảnh hưởng đến trang web Google bị hacker tấn công phiên bản tiếng Việt, các trang web Google ở các quốc gia khác, như Anh, Pháp, Singapore, Hồng Kông... đều không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

Vào thời điểm bài viết được thực hiện, hậu quả vụ tấn công vẫn chưa được khắc phục và người dùng vẫn sẽ được chuyển đến trang web có nội dung bị hacker khi truy cập vào trang chủ của Google tại Việt Nam.
 
Lizard Squad, nhóm hacker đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này, là một trong những nhóm hacker mới nổi nhưng được đánh giá cao về mức độ nguy hiểm. Nhóm hacker này nhiều lần thể hiện sự ủng hộ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy Lizard Squad có liên quan đến tổ chức này.
 
Hồi cuối tháng 1 vừa qua, sau khi hệ thống của Facebook bị “sập” và không truy cập được trong khoảng một tiếng, nhóm hacker này đã đứng ra khẳng định mình đã tấn công hệ thống của Facebook, tuy nhiên, phía mạng xã hội này sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên và cho biết đó là sự cố do nội bộ Facebook. google bị hacker tấn công
 
Trước đó, cũng vào cuối tháng một, nhóm hacker này đã tấn công vào trang chủ của hãng hàng không Malaysia Airlines, thay đổi giao diện trang web và lấy cắp thông tin các khách hàng đã đặt vé của hãng hàng không này.
 
Năm ngoái, nhóm hacker này cũng đã tấn công vào hệ thống chơi game PlayStation Network của Sony và Xbox của Microsoft.
 
Hồi tháng 8/2014, nhóm hacker này cũng đăng tải một đoạn thông điệp trên Twitter đe dọa sẽ đánh bao chuyến bay của hãng hàng không American Airlines có mặt Chủ tịch của Sony Online Entertainment, buộc chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp.
 

Đọc thêm bài viết:  Samsung sẽ trang bị chip 64 bit cho Galaxy thế hệ tiếp theo 

Khắc phục sự cố trang chủ Google bị hacker tấn công Việt Nam bị thay đổi giao diện

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, có vẻ như các hacker đã tân công vào hệ thống DNS của Google, thay vì tấn công trực tiếp vào trang chủ của Google. Do đó, với người dùng đang sử dụng DNS của Google sẽ bị tự động chuyển hướng đến trang web có giao diện bị thay đổi.
 
Nếu bạn đang sử dụng DNS của Google, bạn chỉ việc bỏ đi DNS này để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, thông thường chúng ta rất ít khi truy cập vào trang chủ của Google mà thường tìm kiếm trực tiếp trên trình duyệt, do vậy bạn không nhất thiết phải thay đổi DNS của Google để khắc phục sự cố, vì điều này có thể khiến bạn gặp đôi chút khó khăn khi truy cập vào Facebook. Google bị hacker tấn công
 
Trong trường hợp bạn đang sử dụng DNS của Google và muốn khắc phục sự cố của vụ tấn công, thực hiện theo các bước sau:
 
- Kích vào biểu tượng kết nối mạng trên khay hệ thống, chọn “Open Network and Sharing Center”.
 
- Từ cửa sổ hiện ra sau đó, nhấn vào mạng Internet mà bạn đang sử dụng.
 
- Nhấn nút “Properties” từ hộp thoại hiện ra sau đó, sau đó nhấp đôi vào mục “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)”.
 
- Tại hộp thoại hiện ra sau đó, bạn chọn mục “Obtain DNS server address automatically”.
 
Trong trường hợp muốn thiết lập lại DNS của Google, bạn thực hiện lại các bước kể trên, đến bước cuối cùng, bạn điền 2 dãy số 8.8.8.8 và 8.8.4.4 vào khung “Use the following DNS server address”.

Google bị hacker trung quốc tấn công năm 2010

Google bị hacker tấn công. Theo tờ The New York Times, vụ tấn công ì xèo nhằm vào Google mới đây và có thể khiến Google rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Trung Quốc, có nguồn gốc từ hai trường học nổi tiếng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Nguồn: APNY Times cho biết các nhà điều tra đã lần theo dấu vết của vụ tấn công và phát hiện một số máy tính đang đặt tại trường Đại học Shanghai Jiaotong và Lanxiang Vocational School có liên quan tới vụ việc. Hiện Google chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin này. Ngày 12/1 vừa qua, Google đã loan báo trên khắp phương tiện thông tin đại chúng rằng hacker đã đánh cắp một số mã máy tính của hãng để đột nhập vào tài khoản Gmail của một số nhà hoạt động nhân quyền . Ngoài Google bị hacker tấn công, hacker còn ngắm bắn máy tính của hơn 30 doanh nghiệp khác nữa. Một lỗ hổng bảo mật bên trong trình duyệt IE của Microsoft bị cho là đã tiếp tay và mở ra cơ hội cho hacker tung hoành. Vụ tấn công qua mạng này đủ nghiêm trọng để phía Google công khai đối đầu với chính phủ Trung Quốc về những quy định liên quan đến theo dõi, kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm, cả về văn hoá lẫn chính trị tại nước này. Google thậm chí còn doạ sẽ đóng cửa công cụ tìm kiếm tiếng Trung và xa hơn là đóng cửa toàn bộ các văn phòng của hãng trên lãnh thổ Trung Quốc, trừ phi chính quyền nới lỏng các hạn chế về tự do ngôn luận. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc vẫn giữ lập trường cứng rắn và cho rằng Google không phải là trường hợp cá biệt để được hưởng biệt đãi . Mặc dù vậy, việc Google chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện tại Trung Quốc đều không phải là mong muốn của cả hai phía. Hiện gã khổng lồ tìm kiếm và Bắc Kinh vẫn đang đàm phán để đi đến một thoả hiệp khả thi nhất. Suốt nhiều tuần qua, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ và các chuyên gia bảo mật đã cố gắng nhận dạng nguồn gốc của vụ tấn công nhằm vào Google. Một số ý kiến tỏ ra hoài nghi về khả năng Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công, tuy nhiên quan điểm này đã bị Bắc Kinh cực lực phản đối.

Bản thân Google cũng chỉ nói rằng họ tin các cuộc tấn công có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không suy diễn về bất cứ khả năng nào xa hơn. Việc hai trường Jiaotong và Lanxiang bị nêu tên trong bài báo của NY Times là động thái mới nhất từ vụ việc tốn nhiều giấy mực này. Theo Times, các cuộc điều tra cho thấy một số bằng chứng gợi ý rằng vụ tấn công đã được khởi động từ cách đây 10 tháng, nhưng đến tháng 1/2010 mới bùng nổ . Đại học Jiaotong hiện là một trong những cơ sở đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu của Trung Quốc. Trong khi đó, Lanxiang là trường dạy nghề có quy mô lớn, nơi đã đào tạo không ít chuyên gia máy tính cho quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc phản công

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau, Tân Hoa xã đã đưa tin đại diện hai trường Jiaotong và Lanxiang phủ nhận việc học viên của họ chính là nguồn phát động tấn công nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ. Phía Jiaotong cáo buộc những tuyên bố trong bài báo của NYTimes là vô căn cứ và kể cả khi máy tính của nhà trường có vẻ như là liên đới, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc các hacker đặt đại bản doanh tại trường. Chúng tôi rất sốc và phẫn nộ khi nghe được những lời cáo buộc vô căn cứ đó. Chúng có thể làm tổn hại đến thanh danh của trường. Bài báo của NYTimes chỉ dựa đơn thuần vào một địa chỉ IP mà thôi. Trong bối cảnh công nghệ mạng đã phát triển đến trình độ cao như hiện nay, bài báo như vậy không hề khách quan hay tích cực chút nào . Bí thư Đảng uỷ Lý Dĩ Xương của Trường Hướng nghiệp Lanxiang cũng phủ nhận mọi vai trò của nhà trường trong vụ tấn công. Các cuộc điều tra nội bộ đều cho thấy không có bất cứ bằng chứng nào về việc vụ tấn công xuất phát từ trong trường chúng tôi .

Hơn nữa, theo NYTimes, Lanxiang được thành lập với sự hậu thuẫn từ quân đội Trung Quốc và đã đào tạo không ít chuyên gia máy tính cho quân đội. Song theo ông Lý, không có bất cứ mối quan hệ nào như vậy tồn tại trong thực tế. Thông tin của NYTimes rằng các nhà điều tra đang nghi ngờ một lớp lập trình do một giáo sư người Ukraina giảng dạy cũng vấp phải sự phản đối của Lanxiang. Không có bất cứ giáo viên người Ukraina nào trong trường cả và chúng tôi cũng chưa bao giờ thuê giảng viên nước ngoài , ông Lý cho biết. Bài báo đó hoàn toàn võ đoán, hãy đưa bằng chứng ra xem nào . Được thành lập từ năm 1984, trường Lanxiang hiện có khoảng 20.000 sinh viên đang theo học các kỹ năng hướng nghiệp như nấu ăn, sửa ô tô hay làm tóc.

Chia sẻ :