Evergreen là gì? 7 bước tạo evergreen content hiệu quả nhất

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10340
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Content Evergreen là gì? Nếu bạn hoạt động với vai trò là nhà tiếp thị nội dung, chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ này ít nhất một lần. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Content Marketing như một giải pháp hữu hiệu để thu hút khách hàng tiềm năng. Nói một cách đơn giản, nội dung thường xanh-Evergreen Content giữ vai trò quan trọng giúp tối ưu thứ hạng website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Vậy Content Evergreen là gì mà lại hữu ích đến vậy? Làm sao để xây dựng một chiến dịch Content Evergreen hiệu quả? Chuyên gia Marketing sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

evergreen là gì

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing

2. Chuyên gia marketing-Võ Tuấn Hải

3. Dịch vụ business coach

4. Dịch vụ marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

EVERGREEN LÀ GÌ?

Trong môi trường tự nhiên, cây cối được chia thành 2 loại chính: cây rụng lá và cây thường xanh. Thuật ngữ “Evergreen” thường được dùng để chỉ cây thường xanh, loại thực vật lúc nào cũng tươi tốt trong suốt vòng đời của mình. Cây rụng lá là những loại cây lá sẽ rụng đi khi chuyển mùa, trong khi cây thường xanh luôn giữ được sắc xanh và sức sống trường tồn bất chấp thời gian.

Trong thực tế bạn có thể bắt gặp trạng thái này ở những loại cây như cây thông, cây linh sam. Đây là 2 giống cây được xem như một biểu tượng của sức sống mãnh liệt, lâu dài.

Xem thêm dịch vụ: 

1. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

2. Dịch vụ marketing online giá rẻ hiệu quả

3. Tư vấn kế hoạch marketing

4. Marketing trọn gói tốt nhất

EVERGREEN CONTENT LÀ GÌ?

Trong Marketing, cụ thể là Content thì thuật ngữ “Evergreen” được dùng để nói đến mức độ hiệu quả dài hạn của nội dung trên website. Giống như cây cối, Evergreen Content hay nội dung thường xanh được đánh giá có tính bền vững theo thời gian. Tuy nhiên sự bền vững này không có nghĩa là thời gian tồn tại trên website mà là giá trị lâu dài của bài viết đối với người dùng.

Evergreen Content luôn có tính thời đại và hữu dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nội dung Evergreen sẽ liên tục được người dùng tìm kiếm và thu hút được sự quan tâm của họ. Vậy nên nếu muốn sản xuất lượng lớn content Evergreen, đòi hỏi bạn cần đầu tư lượng lớn kiến thức chuyên môn để duy trì lượng tiếp cận ổn định.

Các chủ đề thuộc Evergreen Content thường bao gồm những thông tin mới mẻ và giải đáp được hầu hết những thắc mắc của người dùng. Vậy nên các bài viết này sẽ có lượng người xem ổn định theo thời gian. Có thể nói, Evergreen Content chính là công cụ tuyệt vời giúp thúc đẩy sự tăng trưởng website trong chiến dịch SEO.

conetnt evergreen là gì

1. Các dạng Evergreen Content hiện nay

Bất kỳ bài viết nào có giá trị lâu dài đều được gọi là Evergreen Content. Dưới đây là một số dạng bài được sử dụng để phát triển nội dung thường xanh hiệu quả nhất. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc.

 • Những lời khuyên có giá trị.
 • Các bước hướng dẫn thực hiện một việc gì đó.
 • Những nội dung dạng bách khoa toàn thư.
 • Chia sẻ kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó.
 • Đánh giá một sản phẩm, dịch vụ.
 • Video minh họa cho sự việc, hiện tượng nào đó.

Cấu trúc của những nội dung trên không tự động làm bài viết của bạn trở thành Evergreen Content, nhưng sẽ có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.

Video đặc biệt hiệu quả khi xây dựng nội dung hướng dẫn, minh họa làm gì đó. Chẳng hạn như “Cách làm bánh gato không cần lò nướng”. Nếu không thể triển khai dưới dạng video, bạn có thể xem xét sử dụng nội dung dạng hình ảnh hoặc biểu đồ để thuận lợi trong việc truyền tải nội dung.

Xem thêm: Content Marketing là gì?

2. Các dạng nội dung không phải Evergreen

Bạn cần hiểu rằng, Evergreen sẽ không bao giờ lỗi thời theo thời gian. Vậy nên những thông tin mang tính xu hướng, thời điểm, tin tức sẽ không được xem là Evergreen Content. Tuy các thông tin trên có thể ngay lập tức tạo nên sức hút nhưng cũng rất nhanh chóng “đi vào quên lãng”. Sau đây là một số dạng bài không phải Evergreen Content:

 • Tin tức thời sự.
 • Báo cáo thống kê số liệu hoặc những báo cáo có khả năng thay đổi theo thời.
 • Thông tin về một kỳ nghỉ theo mùa.
 • Bài viết tập trung vào xu hướng hiện tại.
 • Những xu hướng thời trang.

Nói một cách đơn giản, những nội dung trong Evergreen Content sẽ không có ngày hết hạn sử dụng và sẽ luôn có giá trị theo thời gian. Nội dung không phải Evergreen Content luôn có khả năng lỗi thời và những từ khóa liên kết với chủ đề đó đều sẽ kết thúc vòng đời trong “nghĩa địa của Google”, không bao giờ được tìm kiếm trở lại.

các dạng conetnt evergreen

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NỘI DUNG EVERGREEN?

Một bài viết Evergreen có thể giúp bạn xây dựng chiến lược SEO hiệu quả giúp nâng cao thứ hạng cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời lượng Content Evergreen càng nhiều, lượng truy cập vào website cũng sẽ được duy trì liên tục. Tuy nhiên cần một khoảng thời gian để một bài viết được xếp thứ hạng cao. 

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều tích cực xây dựng các backlink để tối ưu hiệu quả cho những nội dung Evergreen. Không chỉ giúp bài viết tiếp cận được lượng lớn khách hàng mà quan đó còn giúp quảng bá sản phẩm và hình ảnh thương hiệu.

Ngoài ra, Evergreen Content cũng sẽ tạo ra được nhiều liên kết hơn nếu bạn có thể tiếp tục phát triển nội dung này trong dài hạn. Khi bài viết liên tục đạt thứ hạng cao thì website sẽ càng nhận được lợi ích về lâu về dài.

Theo dữ liệu được cung cấp từ Marketing Insider Group, hiệu ứng cộng hưởng mà Evergreen Content mang lại sẽ tạo ra lượng truy cập lâu dài và ổn định kể từ ngày mới được đăng tải. Một website liên tục tạo ra nội dung Evergreen có giá trị cũng được ưu tiên hơn trước khi xem xét đến các yếu tố khác.

tầm quan trọng của các dạng conetnt evergreen

CÁC BƯỚC TẠO MỘT EVERGREEN CONTENT

Sau khi đã hiểu rõ bản chất của Content Evergreen, vậy làm thế nào để tạo nên một nội dung thường xanh hiệu quả nhất? Sau đây là tiến trình tổng thể giúp bạn tối ưu các chiến dịch nội dung Evergreen.

1. Xác định đối tượng khách hàng

Sẽ rất lãng phí nếu một nội dung lại không nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Vậy nên bạn cần xác định được nhóm khách hàng để lên ý tưởng bài viết dựa trên thông tin và nhu cầu của họ. Cụ thể:

 • Giới tính: Xác định nội dung đó phù hợp với giới tính nào, chỉ cho nam hoặc nữ hay cả 2.
 • Độ tuổi: Tùy vào lứa tuổi của khách hàng mà xây dựng nội dung cho phù hợp.
 • Nghề nghiệp: Tùy vào ngành nghề, lĩnh vực mà nội dung tài liệu cung cấp kiến thức sẽ khác nhau.
 • Sở thích: Khách hàng của bạn thường thích điều gì? Họ hay quan tâm đến những vấn đề nào? Bạn có thể dựa vào yếu tố này để khai thác sâu hơn trong từng khía cạnh.
 • Kênh: Vì các nền tảng có cách thức triển khai nội dung khác nhau nên cần xác định để phân phối nội dung cho phù hợp. Hãy thử xem xét đối tượng của bạn thường xem tin tức trên những nền tảng xã hội nào?

2. Nghiên cứu từ khóa

Sau khi xác định được nhóm đối tượng, việc tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu những từ khóa được họ quan tâm đến. Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy mô tiếp cận của nội dung này.

Dù mục tiêu là thu hút lượng truy cập hay tạo nên sức hút mạnh mẽ trên mạng xã hội thì đều cần xác định đúng từ khóa.

Hiện nay, có vô số công cụ hỗ trợ giúp bạn xác định từ khóa mục tiêu cũng như thúc đẩy lưu lượng truy cập một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể cân nhắc sử dụng một số công cụ sau để xây dựng bộ từ khóa lý tưởng: Ahrefs, Keyword Magic Tool, Google Keyword Planner.

nghiên cứu từ khóa

3. Nghiên cứu Insight của đối tượng mục tiêu

Sau khi có cho mình bộ từ khóa phù hợp, hãy nghiên cứu xem khách hàng của bạn muốn biết thông tin gì về từ khóa đó. Khi bạn hiểu đúng nhu cầu và mong muốn của họ thì bạn đã thành công trong việc khai thác insight người dùng. Điều này sẽ giúp website được đánh giá cao trong việc tạo ra Evergreen có giá trị ngay từ đầu.

Tuy nhiên, chủ đề có tốt đến mấy nhưng cách diễn đạt không hay thì cũng rất khó để tạo nên Evergreen Content. Google hiện nay đang hướng đến những nội dung thân thiện với người dùng. Vậy nên việc xác định được insight ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong “cuộc đua top”.

Bên cạnh đó, đừng chỉ viết về những từ khóa đã có sẵn dữ liệu. Hãy khai thác chuyên sâu về những gì người đọc có thể tìm kiếm về từ khóa đó. 

4. Tìm kiếm đa dạng dữ liệu

Trước khi bắt đầu triển khai nội dung, hãy nghiên cứu nhiều tài liệu nhất có thể để có được những dữ liệu phong phú và đa dạng nhất. Tuy nhiên không phải tất cả thông tin đều chính xác. Vậy nên bạn cần chắt lọc và tìm kiếm nguồn tin có uy tín. Điều này giúp bạn nắm được tổng quan nội dung, tránh trùng lặp và tạo ra nội dung dễ hiểu nhất.

Tóm lại, những nội dung bạn tạo ra cần có sự nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Đây cũng là yếu tố đảm bảo nội dung Evergreen của bạn luôn có chỗ đứng trong khoảng thời gian dài.

5. Chọn định dạng phù hợp

Một bài viết Evergreen luôn có nhiều kiểu định dạng khác nhau. Điều này tùy thuộc vào tính chất nội dung, nền tảng và sự sáng tạo của người làm nội dung. Đồng thời bạn cũng nên xem xét chủ đề và đối tượng đó có thích hợp với định dạng đó hay không để đảm bảo truyền tải thông tin tốt nhất. Các dạng hiển thị nội dung bao gồm: dạng top list, hướng dẫn, slide show, đồ họa thông tin,... 

6. Đảm bảo yêu cầu về diễn đạt

Một trong các yếu tố giúp quyết định Evergreen tốt hay không là dựa vào các diễn đạt khi trình bày. Để bài viết được chỉn chu nhất, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau đây để đảm bảo khách hàng có thể hiểu rõ được nội dung của bạn:

 • Số lượng từ: Không phải bài viết càng dài thì sẽ càng hay. Bạn cần xem xét nền tảng đang triển khai mà viết mật độ từ ngữ phù hợp. Bài viết cần triển khai đủ ý và bao quát hết nội dung chủ đề.
 • Giọng điệu: Tùy thuộc vào chủ đề bạn đang chia sẻ mà phong cách viết bài có thể khác nhau như: học thuật, giản dị, nghiêm trang,...
 • Độ sâu: Một bài viết chất lượng không chỉ hay ở chủ đề mà còn ở cách triển khai đánh trúng nhu cầu của người dùng. Nếu muốn độc giả nhìn nhận nội dung một cách tích cực, bạn nên trình bày giải thích tất cả những vấn đề trong chính từ khóa đó một cách chi tiết.
 • CTA: Hãy sử dụng những lời kêu gọi để kích thích người dùng thực hiện các hoạt động như truy cập website, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

7. Cập nhật nội dung thường xuyên

Đừng bao giờ chôn vùi những ý tưởng của bài viết Evergreen. Cập nhật thông tin định kỳ sẽ giúp bài viết hữu ích hơn và dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng mới. Nếu nhận thấy bài đăng bị tụt giảm nghiêm trọng, điều này có nghĩa đối thủ đang có nội dung tốt hơn. Bạn nên cải thiện chất lượng bài viết bằng cách cập nhật lại nguồn dữ liệu mới phù hợp theo thời gian. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra hệ thống External link và Internal link cho phù hợp với nội dung nhé.

content evergreen

BÍ QUYẾT VIẾT NỘI DUNG EVERGREEN

Việc xây dựng và đổi mới bài viết sao cho phù hợp với thị hiếu người dùng không phải là chuyện dễ. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn “ăn chắc, mặc bền” giữa muôn vàn nội dung ngoài kia?

1. Tạo nội dung có giá trị bền vững theo thời gian

Nội dung Evergreen được chia làm 2 loại chính:

 • Nội dung có giá trị bất kể thời gian trôi qua hay văn hóa có thay đổi.
 • Nội dung mất dần tầm quan trọng và độ liên quan theo thời gian nếu không được cập nhật thông tin mới.

Trên thực tế, những hướng dẫn về “Cách thắt dây giày hình bươm bướm” hoặc “Cách chăm sóc hoa lan đúng cách”, có thể sẽ không có sự thay đổi nào trong nhiều năm tới nên không phải chỉnh sửa.

Tuy nhiên với nội dung “Cách cài đặt video làm màn hình điện thoại” cần được cập nhật thường xuyên để phù hợp với các thay đổi của công nghệ. Nội dung này vẫn sẽ có giá trị nếu cung cấp đúng cách thức thực hiện cho người dùng.

Xem thêm: Freelancer Content là gì?

2. Thúc đẩy nội dung Evergreen trên mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông là một nơi tuyệt vời để thể hiện hình ảnh thương hiệu. Bằng việc chia sẻ các bài viết Evergreen, nội dung của bạn có thể được chia sẻ rộng rãi và có giá trị lâu dài.

Mặc dù những nội dung trên mạng xã hội đòi hỏi phải hấp dẫn. Tuy nhiên mục tiêu chính của các chiến dịch Evergreen Content Social là hướng đến đối tượng mục tiêu càng nhiều càng tốt.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không có nhiều tiếng tăm trên thị trường nhưng với một vài ý tưởng vẫn có thể giúp bạn nâng cao độ phủ sóng của thương hiệu.

content evergreen trên mạng xã hội

3. Tạo liên kết cho các nội dung Evergreen

Nhiều website có không ít Content Evergreen nhưng lại không biết cách sắp xếp dẫn đến việc bài viết bị chôn vùi theo dòng chảy của các bài đăng mới.

Để thu hút sự chú ý đến các nội dung chất lượng này, bạn nên tạo một mục nổi bật trên website và đưa những bài viết Evergreen vào. Đây cũng là cách hữu ích giúp tăng thêm sự liên kết cho website của bạn.

4. Cập nhật các Content Evergreen cũ

Khi những bài viết hay được xuất bản từ lâu, bạn có thể thực hiện audit content để tái tạo lại nội dung. Bổ sung thêm thông tin mới và đăng lại để tạo thêm nội dung giá trị. Đừng quên điều chỉnh thời gian đăng để cải thiện mức độ tin cậy và thứ hạng bài viết.

5. Thử nghiệm nhiều nội dung khác nhau

Rất có thể đây là thời điểm website của bạn cần có một định dạng nội dung mới mẻ hơn so với trước. Hãy cân nhắc đến những Evergreen sau đây:

 • Câu hỏi thường gặp về một vấn đề nào đó (FAQ).
 • Cách hướng dẫn thực hiện một việc gì đó.
 • Lời chứng thực.
 • Tài nguyên trong một lĩnh vực.
 • Bảng giải nghĩa thuật ngữ và cụm từ.

6. Đừng viết cho các chuyên gia

So với việc phục vụ cho các chuyên gia, hãy hướng nội dung đến chủ đề dành cho người mới bắt đầu sẽ có hiệu quả hơn. Tệp khách hàng là người mới bắt đầu sẽ rộng hơn và cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian để trau chuốt nội dung. Bạn có thể tạo ra nhiều bài viết khác nhau với những hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao.

content evergreen trong marketing

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SEO VÀ EVERGREEN?

Bài viết Evergreen là phần quan trọng trong những chiến lược tiếp thị nội dung cho website. Content Evergreen sẽ mạnh mẽ và hiệu quả hơn khi kết hợp với các kỹ thuật SEO. Bạn nên cân nhắc việc tạo nội dung thường xanh xung quanh những từ khóa mà bạn muốn trang web của mình được xếp hạng. Ngay cả khi những nội dung thường xanh lâu dài nhất cũng sẽ không có giá trị nếu mọi người không tìm kiếm chúng. Do đó, bạn cần thực hiện việc nghiên cứu từ khóa.

Hãy chắc chắn bài viết tuân thủ những kỹ thuật SEO cơ bản. Bài viết Evergreen càng thân thiện với công cụ tìm kiếm thì càng có thể chia sẻ và liên kết nhiều hơn.

VÍ DỤ VỀ NỘI DUNG EVERGREEN

Sau đây là một số ví dụ về những nội dung được đánh giá là Content Evergreen:

 • “Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng xanh đúng cách”: Nội dung rõ ràng, súc tích với những hướng dẫn chi tiết và hình ảnh theo sát quá trình trồng cây.
 • “Cách tính thần số học”: Sẽ luôn luôn có những người dùng quan tâm đến vấn đề thần số học. Cách tính thần số học sẽ được dựa trên ngày sinh và nó là bất di bất dịch.
 • “Xác định cung hoàng đạo”: Tương tự thần số học, cung hoàng đạo được dựa vào ngày sinh tháng sinh để xác định.

Đây là những chủ đề được xem là Content Evergreen vì nội dung sẽ luôn có tính liên quan và giá trị về sau này.

ví dụ về content evergreen

VÍ DỤ VỀ TRANG WEB EVERGREEN

Wikipedia chính là một trang web Evergreen đặc trưng nhất. Trang web giống như một quyển bách khoa toàn thư, nơi mà tất cả mọi người có thể tìm kiếm, chỉnh sửa mọi thông tin được hiển thị. Vì vậy các bài viết trên Wikipedia đều được cập nhật thường xuyên và có tính liên quan thực tế. Có thể nói rằng, toàn bộ trang web này chính là một kho dữ liệu khổng lồ về Content Evergreen. Đặc biệt là các bài đăng về chủ đề lịch sử.

Mặc dù Wikipedia tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các nội dung Evergreen nhưng trang web cũng có mục “tin tức”. Các nội dung cập nhật theo xu hướng, ít thường xuyên hơn sẽ được đăng tải tại đây. Điều này cho phép độc giả tìm kiếm mối liên hệ giữa bài viết Evergreen và những nội dung mới.

ví dụ website evergreen

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ về nội dung Evergreen là gì và cách thức tạo nên một Evergreen Content chất lượng. Có thể thấy, nội dung thường xanh là một phần quan trọng của chiến dịch Evergreen Marketing, nhưng chỉ điều đó thôi thì chưa đủ. Vậy nên để hiệu quả SEO được tối ưu nhất, bạn hãy kết hợp đa dạng các hình thức triển khai nội dung khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thúc đẩy chiến dịch Marketing thành công

Đánh giá & nhận xét : Evergreen là gì? 7 bước tạo evergreen content hiệu quả nhất

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034