Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Chia sẻ :

Vào ngày 1/4 mình liên tục post 2 status về mua xe BMW làm dậy sóng trong list bạn bè. Vào ngày cá tháng tư hầu như sức đề kháng của mỗi người về các chủ đề nổ tăng lên gấp trăm lần, thông thường vào những ngày này con người ta thường đa nghi hơn.  Nổ vào những ngày bình thường đã khó, nổ vào ngày mà tất cả mọi người đều biết đó là ngày cho phép nổ và nổ làm sao để họ tin mình không nổ lại còn khó hơn.

 

Content marketing Cá tháng 4
 
 
 
 
Đến trước khi mình post tin này bạn bè mình đa số vẫn nghĩ là mình mua BMW thật.
 
Điển hình hôm nay mình mời đứa em đến dự sinh nhật mình mà nó vẫn nghĩ là mình mời đến để rửa xe.
 
Vậy thực hư thế nào ? 
 
Và liệu 2 post đó có phải là một sự tình cờ hay không?
 
Đây là một ví dụ nhỏ để cho các bạn thấy được sức mạnh thần thánh của content marketing nếu có 1 chiến lược bài bảng.
 
1. LẬP KẾ HOẠCH
Trước đó mình đã nghĩ vào ngày cá tháng tư mình phải làm một cái gì đó để NỔ với bạn bè cho vui. Và mình nghĩ ngay đến việc tung tin đồn mình mới mua xe hơi. Mình chuẩn bị trước những tấm hình xe BMW hạng sang chụp ở showroom và những hình mình ngồi trong xem BMW đã chụp trước đó.
 
Và một kế hoạch nổ đã được mình vạch ra.

2. HIỂU KHÁCH HÀNG

List bạn bè của mình có một số ở SET A-B còn đa số là SET B-C, họ sống trải đều cả nước, có một số ở nước ngoài.
 
Đối với mình và bạn mình việc bỏ vài tỷ đồng đề mua một chiếc xe hơi hạn sang như BMW là một điều gì đó xa xa, vời vời. Nếu mình chỉ úp bài đơn giản là mới mua xe bmw nè cả nhà kèm với 1 cài tấm hình thì chắc chắn họ sẽ không tin và biết ngay là mình đang nổ vì là ngày cá tháng 4
 
Vậy phải làm thế nào ? 
 
3. CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU
 
Đa số bạn bè đều biết hiện tại mình đang là Giám Đốc của Công Ty Quốc Tế DMV và là giảng viên tại một số học viện đào tạo Digital Markteting ở HCM. Nói chung cũng có một chút ít uy tín với bạn bè.

4. CHỌN KÊNH THỰC HIỆN NỔ

Đa số mình với bạn của mình sử dụng Facebook để kết nối, chia sẻ, vậy facebook sẽ là kênh mình chọn. 
 
Mình thực hiện owned content và earned content chứ không sử dụng paid content

5. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN

Bước 1: Vào lúc 14 giờ 12 phút ngày 1/4 mình viết status về việc mình mới mua xe BMW kèm theo hình xe BMW chụp tại showroom (Cố tình chọn hình có người ngồi trong xe có dáng giống mình để tăng độ tin tưởng).
 
Bước 2: Vào lúc 23 giờ ngày 1/4 (vẫn còn là ngày cho phép nổ) mình tiếp tục viết status khẳng định đã mua xe và kèm theo hình mình ngồi trong xe chụp trước cửa nhà.

6. NGHỆ THUẬT TRÒ CHUYỆN

Nếu ở status đầu vào lúc 14 giờ 12 phút mình chỉ viết đơn giản là mình mới mua xe nè cả nhà kèm với hình thì bạn mình sẽ khẳng định 100% là mình đang nổ .
 
Cách làm của mình là mình bắt đầu kể một câu chuyện. 
 
Câu chuyện kể về một chàng trai đã làm lụng vất vã liên tục 9 năm (mỗi ngày làm 11 giờ - 13 giờ) nhà riêng đã có (Yếu tố thuyết phục: Thông thường có nhà mới mua xe hơi).  Hàng ngày chàng trai phải đi liên tục nhiều giờ ngoài đường để đến tư vấn marketing cho khách hàng, chàng trai cảm thấy kiệt sức. Lúc này chàng trai nghĩ mình cần hưởng thụ nhiều hơn và vì thế chàng quyết định mua BMW, thời gian mua là 4 giờ chiều 1/4
 
 
 Kế hoạch content marketing  
 
Status vào lúc 14 giờ 12 phút
 
Sau khi đọc xong status này bạn bè có người tin, có người không tin vì cho là đang là ngày cá tháng tư. Mình nhận được rất nhiều comment nhưng mình im lặng không trả lời làm như mình đang đi mua xe. Đến 6 giờ chiều mình bắt đầu trả lời comment nhưng chỉ là những hình mặt cười vui nhộn chớ không nói câu nào (tăng sự tò mò)
 
Đến lúc 23 giờ cùng ngày mình tiếp tục post status với nội dung ngắn gọn EM ĐÃ VỀ VỚI ANH - Đập tan mọi sự nghi ngờ ngày 1/4 kèm với hình mình ngồi trong xe BMW chụp trước cửa nhà.
 
 content marketing 
 
Lúc này hầu như bạn bè bắt đầu chuyển hướng từ nghi ngờ sang tin là mình mua xe thật và comment, gọi điện chúc mừng tới tấp.

7. KẾT QUẢ

Trong 24 giờ đạt được 134 Like, 52 bình luận, 2 chia sẻ, nhiều lời chúc mừng qua zalo và gọi điện tuy số bạn bè trên Facebook của mình rất ít.
 
=====================
 
Qua case study nhỏ này các bạn có thể thấy được content marketing hiệu quả thế nào nếu dùng đúng cách. 
 
Hãy cho ý kiến của bạn về case này nhé 
Chia sẻ :